Software Solution & Consultant หน้าแรก เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา
   


ระบบเครือข่าย (Network System) เข้ามามีบทบาทต่อการทำงานและชีวิตประจำวันมากขึ้น มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เรามีความสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น บางคนอาจรู้จักเพียงแค่โทรศัพท์ แต่ถ้ามีคนบอกว่าเราสามารถส่งได้ทั้งภาพและข้อมูลทีละมาก ๆ ผ่านระบบ Network ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย ในขณะนี้ระบบ Network เข้ามามีความสำคัญมากตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่ จนมาถึงออฟฟิศขนาดกลางและเล็ก หรือแม้แต่ภายในบ้าน ซึ่งก็นับได้ว่ายิ่งเทคโนโลยีทันสมัยยิ่งขึ้นเท่าไร ผู้คนก็เริ่มให้ความสำคัญมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเพื่อก้าวให้ทันตามโลกที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงคุณคงจะต้องรับรู้และเข้าใจในระบบ Network ให้มากขึ้น และจะทำให้คุณอยู่ที่ไหนก็สามารถติดต่อกันได้เสมือนอยู่ใกล้กันเสมอ

 
 
ข้อดีและข้อเสียของระบบเครือข่าย
ระบบเครือข่ายเป็นการแบ่งใช้ข้อมูลร่วมกันในระบบ สามารถให้เราเข้าถึงข้อมูลหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ในเครือข่ายแม้เราจะอยู่ไกลกันก็ตาม แต่หากระบบรักษาความปลอดภัยไม่ดีแล้วล่ะก็คุณก็อาจจะถูกขโมยข้อมูลโดยผู้ไม่หวังดีก็ได้ เพราะฉะนั้นการติดตั้งระบบเครือข่ายต้องควบคู่ไปกับระบบความปลอดภัยเสมอ

รู้จักระบบ LAN
LAN ย่อมาจาก Local Aria Network ซึ่งแปลได้ว่า “ระบบเครือข่ายขนาดเล็ก” ที่ต้องประกอบด้วย Server และ Client โดยจะต้องมีคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไป ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการและผู้ใช้ โดยที่ผู้ให้บริการซึ่งเป็น Server นั้น จะเป็นผู้ควบคุมระบบว่าจะให้การทำให้การทำงานเป็นเช่นไร และในส่วนของ Server เองจะต้องเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีสถานะภาพสูง เช่นทำงานเร็ว สามารถอ้างหน่วยความจำได้มาก มีระดับการประมวลผลที่ดี และจะต้องเป็นเครื่องที่จะต้องมีระยะการทำงานที่ยาวนาน เพราะว่า Server จะถูกเปิดให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา ส่วนเครื่องผูใช้หรือ Client นั้นจะเป็นเหมือนเครื่องลูกข่ายที่อยู่ในระบบ ซึ่งในระบบ LAN นี้จะมีการแบ่งใช้ข้อมูล(Sharing) กันภายในเครือข่ายได้


Wireless LAN
Technology Wireless Network เป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ซึ่งเพิ่มความสวยงามเป็นระเบียบง่ายต่อการติดตั้งและประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องลากสายเคเบิลไปตามผนังห้องให้ยุ่งยาก ผู้ใช้งานสามารถใช้งานข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างอิสระในการเชื่อมต่อเข้าโครงข่าย Network ของคุณ โดยอยู่ในรัศมีการเชื่อมต่อได้ไกลสูงสุดถึง 250 เมตร รวมทั้งยังสามารถควบคุบการใช้งานระบบรักษาความปลอดภัยบนเครือข่ายไร้สายแบบ Access Control

การดูแลระบบเครือข่าย
ระบบเครือข่ายจำเป็นที่จะต้องมีการดูแลรักษาอยู่เป็นประจำ คือถ้าหากเป็นระบบแบบมีสาย ก็ควรดูแลสายอย่าให้ชำรุด และบริเวณที่เป็นจุดต่อเชื่อม hub หรือ switch ก็ให้ตรวจดูบริเวณหัวต่ออย่างสม่ำเสมอ บางกรณีอาจต้องมี server 2 เครื่องเพื่อสลับกันให้ server ได้ทำการหยุดพักบ้าง และหากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบ Network ควรให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้จัดการแก้ไข

การออกแบบ และติดตั้งระบบเครือข่าย
สำหรับการออกแบบ และติดตั้งระบบเครือข่ายนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการทำ เพราะการออกแบบติดตั้งระบบเครือข่ายเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อน จะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมกับคอมพิวเตอร์ การติดตั้งเครื่อง server พร้อมทั้ง set ระบบการทำงาน ซึ่งเรามีทีมงานผู้มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญพร้อมที่จะดำเนินการให้คุณ

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อทีมงานของเรา...


หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ออกแบบพัฒนาเว็บไซต์ | ปรึกษาพัฒนาระบบงาน | จำหน่ายและซ่อมบำรุง | ติดตั้งดูแลระบบเครือข่าย | ติดต่อเรา
  © Copyright 2004-2012 All rights reserved. Designed by BayNetty Computer   Email : info@bncomtech.com